Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin’s lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể.

Định nghĩa

Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin’s lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho – một loại tế bào máu trắng.

Non-Hodgkin’s lymphoma phổ biến hơn so với các loại chung khác của lymphoma – căn bệnh Hodgkin.

Nhiều phân nhóm khác nhau của ung thư hạch không Hodgkin’s tồn tại. Ung thư hạch phân nhóm phổ biến nhất không Hodgkin bao gồm khuếch tán lớn tế bào lympho B và ung thư hạch nang.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin có thể bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết ở nách, cổ hay bẹn.

Đau bụng.

Đau ngực, ho hoặc khó thở.

Mệt mỏi.

Sốt.

Đổ mồ hôi đêm.

Trọng lượng mất mát.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng lo lắng.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra ung thư hạch không Hodgkin. Non-Hodgkin’s lymphoma xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường – một loại tế bào máu trắng. Thông thường, tế bào lympho đi qua một vòng đời dự đoán được. lympho bào cũ chết, và cơ thể tạo ra những cái mới để thay thế. Trong ung thư hạch không Hodgkin, bạch huyết không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia.

Điều này cung cấp quá mức của tế bào lympho vào các hạch bạch huyết, làm cho chúng bị sưng lên.

Các tế bào B và tế bào T

Có hai loại tế bào lympho và non-Hodgkin’s lymphoma thường liên quan đến một hay hai.

Tế bào B. Tế bào B chống nhiễm trùng bằng cách sản xuất kháng thể trung hòa những kẻ xâm lược ngoài lai. Hầu hết các phi-Hodgkin’s lymphoma phát sinh từ các tế bào B.
Tế bào T. Tế bào T có liên quan trong việc tiêu diệt quân xâm lược ngoài lai trực tiếp. Non-Hodgkin’s lymphoma xảy ra ít thường xuyên hơn trong các tế bào T.

Biết Non Hodgkin’s lymphoma phát sinh từ các tế bào B hoặc tế bào T sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị.

Trường hợp Non Hodgkin’s lymphoma xảy ra

Non-Hodgkin’s lymphoma thường liên quan đến sự hiện diện của tế bào lympho ung thư trong các hạch bạch huyết, nhưng bệnh cũng có thể lây lan sang các phần khác của hệ bạch huyết. Chúng bao gồm các mạch bạch huyết, amidan, vòm họng, lá lách, tuyến ức và tủy xương. Thỉnh thoảng, non-Hodgkin’s lymphoma liên quan đến các cơ quan bên ngoài của hệ bạch huyết.

Yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết trường hợp, người được chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng, và rất nhiều người có yếu tố nguy cơ bệnh không bao giờ phát triển nó. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin’s bao gồm:

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Nếu đã cấy ghép nội tạng, sẽ dễ bị ức chế miễn dịch liệu pháp vì đã làm giảm khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật mới.

Nhiễm với vi rút và vi khuẩn nhất định

Một số virus và vi khuẩn lây nhiễm xuất hiện làm tăng nguy cơ Non-Hodgkin’s lymphoma. Virus liên quan đến tăng nguy cơ u lympho không Hodgkin’s bao gồm HIV, viêm gan siêu vi C và virus Epstein-Barr. Vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ Non-Hodgkin’s lymphoma bao gồm Helicobacter pylori gây loét.

Hóa chất

Một số hóa chất, chẳng hạn như sử dụng để diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ phát triển Non-Hodgkin’s lymphoma. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được những liên kết có thể có giữa thuốc trừ sâu và phát triển Non-Hodgkin’s lymphoma.

Lớn tuổi

Non-Hodgkin’s lymphoma có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng làm tăng nguy cơ với độ tuổi. Phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 60 hoặc lớn hơn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán non-Hodgkin’s lymphoma bao gồm:

Khám lâm sàng

Bác sĩ có thể thực hiện một kỳ khám để xác định kích thước và điều kiện của các hạch bạch huyết và để tìm hiểu xem gan và lá lách mở rộng.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Hạch bạch huyết sưng là phổ biến và thường được tín hiệu rằng cơ thể đang chống lại nhiễm trùng. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hay bệnh khác.

Kiểm tra hình ảnh

X-quan,g cắt lớp vi tính hoặc (CT) quét cổ, ngực, bụng và xương chậu có thể phát hiện sự hiện diện và kích thước của khối u. Chụp cộng hưởng từ (MRI) quét có thể giúp bác sĩ xác định xem não và tủy sống bị ảnh hưởng. Các bác sĩ cũng sử dụng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) quét để phát hiệnNon-Hodgkin’s lymphoma. Hình ảnh thử nghiệm có thể giúp xác định các giai đoạn của ung thư hạch.

Loại bỏ một mẫu mô hạch bạch huyết để thử nghiệm

Bác sĩ có thể khuyên một thủ thuật sinh thiết để lấy mẫu hoặc loại bỏ một hạch bạch huyết để thử nghiệm. Phân tích các nút mô bạch huyết trong phòng thí nghiệm có thể tiết lộ có thể Non-Hodgkin’s lymphoma, và nếu như vậy, loại hình.

Tìm kiếm tế bào ung thư trong tủy xương

Để tìm hiểu xem căn bệnh này đã lây lan, bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết tủy xương. Điều này bao gồm việc chèn một cái kim vào xương chậu để có được một mẫu của tủy xương.

Xác định loại hình của u lympho không Hodgkin

Các bác sĩ phân loại ung thư hạch không Hodgkin’s thành nhiều loại khác nhau. Một số phương pháp đối với các loại phân loại của u lympho không Hodgkin tồn tại. Mỗi phương pháp đều sử dụng kết hợp khác nhau của các yếu tố, bao gồm:

Liên quan đến ung thư tế bào B, tế bào T.

Tế bào xuất hiện khi kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi thế nào.

Thay đổi di truyền cụ thể trong tế bào ung thư.

Những kháng nguyên có mặt trên bề mặt của các tế bào ung thư.

Các bác sĩ cũng chỉ định một giai đoạn (I đến IV) căn bệnh này, dựa trên số lượng của khối u và cách rộng rãi các khối u đã lan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ quyết định lựa chọn điều trị dựa vào loại và giai đoạn của ung thư hạch, tuổi, và sức khỏe tổng thể.

Điều trị không cần thiết

Nếu ung thư hạch xuất hiện chậm tăng trưởng (không đau), một cách tiếp cận chờ-và-theo dõi có thể là một lựa chọn. U lympho không đau mà không gây ra dấu hiệu và triệu chứng có thể không cần điều trị trong nhiều năm.

Trì hoãn điều trị không có nghĩa là tự theo dõi. Bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên vài tháng một lần khả năng tiến độ để theo dõi tình trạng và đảm bảo rằng bệnh ung thư không tiến tới.

Điều trị ung thư hạch gây ra dấu hiệu và triệu chứng

Nếu Non – Hodgkin’s lymphoma là tích cực hoặc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị. Tùy chọn có thể bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị là thuốc điều trị – dùng đường uống hoặc tiêm – có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được dùng một mình, kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác.

Bức xạ trị liệu

Xạ trị sử dụng liều cao của bức xạ để diệt tế bào ung thư và giảm các khối u. Trong thời gian xạ trị, đặt trên bàn và một máy hướng bức xạ tại các điểm chính xác trên cơ thể.

Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác.

Cấy ghép tế bào gốc

Việc cấy ghép tế bào gốc là một thủ tục cho phép nhận được liều cao hơn của hóa trị hoặc xạ trị với mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư hạch mà có thể không bị giết chết với liều chuẩn. Trước khi được ghép tế bào, các tế bào gốc khỏe mạnh – có khả năng sản xuất tế bào máu mới – được lấy từ máu hoặc tủy xương và đông lạnh. Các tế bào gốc khỏe mạnh cũng có thể đến từ nhà tài trợ có liên quan. Sau khi trải qua liều rất cao của hóa trị để tiêu diệt ung thư hạch, các tế bào gốc khỏe mạnh được làm tan đá và tiêm vào cơ thể, nơi sẽ hình thành một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mới.

Thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch khả năng chống ung thư

Loại thuốc sinh học giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống ung thư. Rituximab (Rituxan) được chấp thuận của Food and Drug Administration (FDA) để điều trị ung thư hạch tế bào B. Rituximab là một loại kháng thể đơn dòng mà gắn vào các tế bào B và làm cho chúng rõ ràng hơn cho hệ thống miễn dịch, sau đó có thể tấn công. Rituximab làm giảm số lượng tế bào B, bao gồm các tế bào khỏe mạnh B, nhưng cơ thể sản xuất B tế bào khỏe mạnh mới để thay thế. Các tế bào ung thư B ít có khả năng tái diễn.

Thuốc có phóng xạ cung cấp trực tiếp cho các tế bào ung thư

Thuốc Radioimmunotherapy được thực hiện của các kháng thể đơn dòng mang đồng vị phóng xạ. Điều này cho phép các kháng thể gắn vào các tế bào ung thư và cung cấp bức xạ trực tiếp cho các tế bào. Hai thuốc radioimmunotherapy – ibritumomab (Zevalin) và tositumomab (Bexxar) – được FDA chấp thuận cho sử dụng ở những người bị ung thư hạch thường xuyên.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư có thể áp đảo. Với thời gian sẽ tìm cách để đối phó với những đau khổ và sự không chắc chắn của bệnh ung thư. Cho đến lúc đó, có thể tìm thấy sẽ giúp:

Tìm hiểu mọi thứ muốn biết về bệnh ung thư

Tìm hiểu tất cả mọi thứ cần biết về bệnh ung thư để giúp đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ cho các loại và giai đoạn của bệnh ung thư, cũng như điều trị tùy chọn và tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ nơi có thể đi cho biết thêm thông tin.

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ

Có hệ thống hỗ trợ của người thân và gia đình có thể giúp đối phó. Mặc dù có thể cảm thấy bị cám dỗ để giữ cho chính mình, được mở ra với những người thân yêu, bạn bè sẽ hỏi nếu có bất cứ điều gì họ có thể làm để giúp. Hãy nghĩ về yêu cầu trước thời hạn, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn, hoặc chỉ được ở đó để nói chuyện.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác

Đôi khi sẽ cảm thấy nếu gia đình bạn bè và không thể hiểu những gì đang trải qua. Trong những trường hợp này, nạn nhân bệnh ung thư khác có thể cung cấp hỗ trợ và thông tin thực tế. Cũng có thể tìm thấy phát triển và kéo dài liên kết sâu sắc với những người đang trải qua những điều tương tự. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Hoặc truy cập trực tuyến bảng tin Internet.

Đặt mục tiêu hợp lý

Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cho một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể có thể làm việc bán thời gian ít nhất. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình

Ăn tốt, thư giãn và nhận được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế làm những gì.

Vẫn hoạt động

Nhận được chẩn đoán ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy cũng đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó. Vẫn liên quan đến nhiều như có thể.

Hãy tìm một kết nối đến một cái gì đó ngoài chính mình

Có một niềm tin mạnh mẽ hoặc ý thức về một điều gì lớn hơn bản thân có thể giúp đối phó với việc có ung thư. Nó cũng có thể giúp duy trì một thái độ tích cực hơn khi đối mặt với những thách thức của bệnh ung thư.

Bài này đã được đăng trong BỆNH Ở NƠI KHÁC. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Phản hồi đã bị đóng.